Nhận lời mời của TS. Diana Andone, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Trực tuyến thuộc trường Đại học Bách Khoa Timisoara, Romania (UPT), TS. Nguyễn Anh Tuấn – Quyền Trưởng Khoa Mạng Máy Tính và Truyền Thông thuộc Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG.HCM (UIT) đã có chuyến thăm và làm việc với Ban Giám hiệu trường UPT từ ngày 09 đến ngày 15/12/2014. Hai bên đã giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của hai trường. Đồng thời, hai bên cũng đã trao đổi với nhau các hoạt động nghiên cứu khoa học để tìm điểm chung và tiến tới việc hợp tác sâu rộng hơn giữa Khoa Mạng Máy tính và Truyền thông và các Khoa khác có cùng chuyên ngành của trường UPT.

Giáo sư TS. Mircea Popa - Hiệu phó trường UPT

TS. Nguyễn Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm với
Giáo sư TS. Mircea Popa – Hiệu phó trường UPT

 

TS. Nguyễn Anh Tuấn - Q.Trưởng khoa Mạng máy tính & Truyền thông UIT

TS. Nguyễn Anh Tuấn và Giáo sư TS. Mircea Popa trao đổi brochure giới thiệu trường

Cũng trong chuyến làm việc, TS. Nguyễn Anh Tuấn đã đến tham quan Thư viện Trung tâm của trường UPT. Đây là một thư viện hiện đại, vừa được khánh thành trong tháng 8 vừa qua. Thư viện tạo ra nhiều không gian yên tĩnh dành cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên. Đồng thời, tại mỗi góc của thư viện lưu trữ những kỷ vật của thời kỳ thư viện xưa. Ví dụ hệ thống tra cứu sách bằng thẻ giấy của các thư viện truyền thống.

Giáo sư Radu Vasiu - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Multimedia, TS. Nguyễn Anh Tuấn, và TS. Carmen Holotescu

TS. Nguyễn Anh Tuấn tham quan thư viện trường UPT
Từ trái sang: Giáo sư Radu Vasiu – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Multimedia, TS. Nguyễn Anh Tuấn, và TS. Carmen Holotescu

 

Vasile STOICU-TIVADAR - Phó Trưởng Khoa Tự động và Khoa học Máy Tính

Giáo sư Vasile STOICU-TIVADAR – Phó Trưởng Khoa
Tự động và Khoa học Máy Tính chụp ảnh lưu niệm với TS. Nguyễn Anh Tuấn

Trường Đại học Bách Khoa Timisoarađược thành lập năm 1920. Với bề dày 90 năm tuổi, trường có nhiều thành tích đáng kể. Trường UPT thuộc hệ thống các trường mạnh chuyên đào tạo các ngành kỹ thuật tại Châu Âu. Trường UPT cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho quốc gia Romania nói riêng và các nước Châu Âu nói chung. Trường có hơn 10 Khoa Kỹ thuật và 1 Khoa Y, chuyên đào tạo các ngành học bậc cử nhân, thạc sỹ, và tiến sỹ. Số lượng sinh viên đang theo học tại trường hiện nay là 13,000 người. Trường có khoảng 970 giảng viên. Mức học phí 3,000 EUR/năm được xem là tương đối thấp, nhưng bằng cấp của trường UPT được công nhận trên toàn khu vực Châu Âu.

Trường UPT lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp với thế hệ du học sinh Việt Nam cách đây hơn 40 năm. Khi phong trào xã hội chủ nghĩa phát triển lớn mạnh trên toàn thế giới, Việt Nam đã gửi nhiều sinh viên đến học tại trường UPT. Hiện tại, các du học sinh đã nghỉ hưu nhưng họ vẫn còn giữ nhiều kỷ kiệm tốt đẹp về trường.

Chuyến thăm tại trường UPT của TS. Nguyễn Anh Tuấn, đại diện từ UIT, được xem là chuyến thăm đầu tiên từ một trường đại học của Việt Nam sau 40 năm. Trường UPT cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nối kết mối quan hệ hợp tác tốt đẹp để làm rạng danh hai trường và phát triển tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam – Romania.

Tin và ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here