TTO – Theo thống kê, tại TP.HCM trong năm 2014 đã có hơn 870.746 vụ dò quét và 275.816 vụ tấn công vào hệ thống mạng, tăng 300% so với năm 2013.

hGPMfZsl
 Trong năm 2014, tại TP.HCM xảy ra hơn 275.000 vụ tấn công mạng – Ảnh minh họa: Reuters

Đó là con số được công bố trong ngày an toàn thông tin 2014 diễn ra tại TP.HCM hôm nay 19-11 với chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia”.

Những quốc gia có nhiều nguồn IP tấn công vào hệ thống mạng VN nhất là Trung Quốc với hơn 65.000, và các dịch vụ thường bị tấn công, dò quét nhất là cổng dịch vụ web, cổng dịch vụ cơ sở dữ liệu MS SQL, cổng dịch vụ chia sẻ tập tin qua mạng của hệ thống Windows, cổng dịch vụ quản trị từ xa các thiết bị mạng…

Mức độ vi phạm an ninh nhằm vào Cổng thông tin chính quyền thành phố năm 2014 cũng tăng cao và phức tạp. Đã có hơn 2,5 triệu hành vi tấn công được đánh giá là có mức độ cao.

Trong khối cơ quan nhà nước, có hai trang web bị tấn công thay đổi giao diện (deface) là Cổng thông tin điện tử Sở GD-ĐT do không đưa về quản lý tập trung theo chỉ đạo của UBND thành phố mà tự quản trị; trang web của khu công nghệ cao còn duy trì để chuyển dữ liệu qua trang web mới.

Hệ thống giám sát an ninh thiết bị đầu cuối (Endpoint) của 49 đơn vị quận huyện, sở ngành đã tiêu diệt trên 600.000 mã độc, ngăn chặn hơn 45.000 hành vi có dấu hiệu vi phạm an ninh mạng từ máy chủ bên ngoài truy cập vào hệ thống máy tính trong mạng nội bộ của chính quyền thành phố; ngăn chặn 160 trường hợp có dấu hiệu vào trung tâm dữ liệu từ Metronet của thành phố.

Có 396 sự cố liên quan đến hạ tầng máy chủ, máy trạm và thiết bị mạng tại thành phố. Đa số các sự cố có mức độ nghiêm trọng không cao. Theo thống kê có 2% sự cố nghiêm trọng, 8% mức độ trung bình và 90% mức độ thấp.

Theo phía Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, nguy cơ thiếu chính sách về quản trị hệ thống, thiếu nhân lực quản trị an ninh mạng tại các đơn vị dẫn đến các thiết bị tường lửa, hệ thống bảo vệ ANTT tại các quận huyện, sở ban ngành thiếu sự quan tâm, kiểm tra.

Nguồn: tuoitre.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here